แกงเขียวหวานไก่
ส่วนผสม
ส่วนผสมพริกแกง แกงเขียวหวาน
พริกชี้ฟ้าเขียว100กรัม
พริกขี้หนูสวนเขียว20กรัม
กระเทียมไทย80กรัม
หอมแดง150กรัม
ข่า30กรัม
ตะไคร้60กรัม
รากผักชี15กรัม
ผิวมะกรูด2ช้อนชา
ขมิ้นสด1/2ช้อนชา
พริกไทยขาวเม็ด15เม็ด
ลูกผักชีคั่วป่น1ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น2ช้อนโต๊ะ
เกลือ1ช้อนชา
กะปิ1ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบแกงเขียวหวาน
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอดีคำ1กิโลกรัม
หัวกะทิ500กรัม
หางกะทิ(กลาง)1กิโลกรัม
มะเขือเปราะ400กรัม
มะเขือพวง100กรัม
ใบมะกรูดฉีก8ใบ
โหระพาเด็ดเป็นใบ50กรัม
น้ำปลา50กรัม
น้ำตาลทรายแดง20กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ20กรัม
วิธีทำ
วิธีทําพริกแกง แกงเขียวหวาน
1ใส่พริกไทย โขลกให้ละเอียด
2ใส่พริกกับเกลือ โขลกให้ละเอียด
3ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี โขลกจนละเอียด
4ใส่หอมแดง กระเทียม เครื่องแกงที่เหลือ โขลกจนเข้ากันดี
5ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
วิธีทําแกงเขียวหวาน
1ตั้งหัวกะทิ 200กรัม ใช้ไฟแรงปานกลาง เคี่ยวให้มันแตก ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้สุก ค่อยๆเติมหัวกะทิที่เหลือ 200กรัม ทีละน้อย ผัดจนแตกมันดี
2ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูดฉีก ผัดให้ไก่สุกดี เติมหางกะทิกลางที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายแดง
3ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไปในขณะที่น้ำแกงเดือด คนให้เข้ากัน
4ปิดฝาหม้อ เพื่อไม่ให้มะเขือดำ ต้มจนมะเขือสุกดี ชิมรสอีกครั้ง
5ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพา ปิดไฟ เป็นอันเสร็จสำหรับแกงเขียวหวานไก่รสเด็ด
รู้หรือไม่...
1ต้องเลือกเป็นพริกชีฟ้าดำ (หมายถึงเขียวเข้ม) ตามตลาดเรียกว่าพริกชี้ฟ้าดำถ้าเขียวอีกอันเรียกว่าพริกชี้ฟ้าอ่อน ซึ่งจะทำให้พริกแกงสีสวย หอม เหมาะสำหรับทำแกงเขียวหวานไก่ ขอบคุณผู้สนับสนุน https://bit.ly/3UEAY9H
|