[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 4 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
link banner
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> สอบถาม พูดคุยเกี่ยวกับการเรียนการสอน >>
ซอยจุ๊  VIEW : 186    
โดย ประวิทย์

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 103.101.211.xxx

 
เมื่อ : อังคาร ที่ 15 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2565 เวลา 23:21:19   

เพื่อนๆคนไหน ที่มีจิตใจเป็นชาวอีสานจริงๆ อยากจะรู้ว่า “ซอยจุ๊” มันคืออิหยัง ซอยจุ๊ถ้าหากเราทำกินแล้วมันจะมีรสชาติอย่างไร การที่เราจะทานซอยจุ๊เราต้องระวังเรื่องของสุขภาพเราด้วยนะครับ เพราะว่ามันไม่ได้ปรุงเลย มันเป็นการกินกันแบบสดๆ สดขนาดที่ว่า ล้มวัว หรือ ไปเอาเนื้อมา ทำน้ำจิ้ม แล้วก็ทานเลย ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อใดใดทั้งสิ้น แต่แม๊ ขั่นใจมันอยากลองอะ จักเทียมันก็บ่เสียหายหยังดอกครับ ค่อยไปถ่ายพยาธิเอาทีหลัง (ไม่ได้แนะนำนะครับแต่ถ้าหากอยากจะลองทำตามดู ก็ลองดูได้ จักคำสองคำ แต่ระวังติดใจเด้อ)

ชาวอีสานกินเมนูนี้กันมาอย่างยาวนาน ซึ่งถ้าหากเป็นคนต่างถิ่น มามองก็คงจะแปลกใจและเกิดความสงสัยว่ากินกันได้อย่างไร แมนครับ บางทีผมกะสงสัย กินกันไปได้อย่างไร แต่เมื่อ ชาวอีสานนิยมทานซอยจุ๊กันอย่างมากตั้งแต่สมัยโบราณ ตั้งแต่ยุคนายฮ้อยแล้ว เพราะแถบอีสานมีการเลี้ยงวัวกันเยอะ จึงทำให้หนีไม่พ้นเมนูนี้

วัตถุดิบ 1.เนื้อวัวสด (ยิ่งสดยิ่งอร่อย) 2.ตับวัว (ทีเด็ด) 2.ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ 3.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ 4.ดีวัว 2 ช้อนชา 5.ขี้เพี้ยวัว 1 ช้อนโต๊ะ 6.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ 7.ผงชูรส 1 ช้อนชา 8.ต้นหอม 2 ต้น 9.ผักชี 2 ต้น 10.ผักชีฝรั่ง 1 ต้นhttps://bit.ly/3Gw8ISy