ส่วนผสม น้ำจิ้มสุกี้ แทงบอล 10 บาท
ซอสมะเขือเทศ 100 กรัม
เนื้อเต้าหู้ยี้ 100 กรัม
น้ำเต้าหู้ยี้ 50 กรัม
พริกแดง 35 กรัม
เนื้อกระเทียมดอง 50 กรัม
กระเทียมสด 30 กรัม
น้ำตาลทราย 85 กรัม
น้ำมันงา 30 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
น้ำมันหอย 60 กรัม
งาขาวคั่ว 20 กรัม
น้ำส้มสายชู 65 กรัม
วิธีทำ น้ำจิ้มสุกี้
นำส่วนผสมที่แห้งใส่ลงไปในโถปั่น ได้แก่ พริกขี้หนู กระเทียม กระเทียมดอง เต้าหู้ยี้ น้ำเต้าหู้ยี้ และซอสมะเขือเทศ จากนั้นปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน หากใครชอบละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันให้ปั่นนานๆ ในระหว่างปั่นให้สังเกต หากมีความแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไปทีละน้อย ให้พอปั่นได้ แต่ยังไม่ต้องใส่น้ำเปล่าลงไปจนหมด
นำออกจากโถปั่น เทใส่หม้อ แล้วเทน้ำเปล่าส่วนที่เหลือลงไป จากนั้นเทน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำมันหอย และน้ำมันงา คนให้เข้ากัน และเติมน้ำส้มสายชูลงไป
นำงาขาวที่คั่วแล้วมาใส่ครก จากนั้นใช้สากค่อยๆ คลึง ให้มีความบุบเล็กน้อย เพื่อทำให้ความหอมระเหยออกมาจากเม็ดงา
จากนั้นนำหม้อที่มีส่วนผสมขึ้นตั้งเตา ให้ส่วนผสมเดือด ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน
เมื่อเดือดเล็กน้อยแล้วยกลงจากเตา เทงาขาวลงไป คนให้เข้ากัน ตักออกใส่ถ้วย โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ (หากจะเก็บไว้ทานมื้อต่อไป ให้นำใส่ภาชนะที่ปิดสนิทแช่ตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นานหนึ่งสัปดาห์)
|