โรคอันตรายหลายโรคมาจากของกินที่พวกเราทานเข้าไป รวมทั้งโดยมากมักขึ้นกับความสะอาดขององค์ประกอบที่ใช้เพื่อทำของกิน หลายๆคนเลี่ยงของกินนอกบ้านเพื่อลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการติดเชื้อทางเดินอาหารต่างๆอันเกิดขึ้นมาจากวัตถุดิบที่ไม่สะอาดของร้านรวงทั่วๆไป แต่ว่าแม้กระนั้นการซื้อเนื้อสัตว์มาปรุงอาหารทานเองก็บางครั้งก็อาจจะยังมีการเสี่ยง ถ้าพวกเราเลือกซื้อไม่เป็น โดยเหตุนั้นพวกเรามาดูแนวทางเลือกซื้อเนื้อสัตวอปิ้งถูกแนวทาง เพื่อลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆกันเลยดีกว่า
เนื้อหมู
เนื้อจำเป็นต้องไม่มีกลิ่นกลิ่นคาว มีสีชมพูสด เนื้อเรียบงาม ไม่เป็นเม็ดสาคู ด้วยเหตุว่าโน่นบางทีอาจเป็นพยาธิตัวตืดหมู หนังหมูเรียบลื่น เนื้อเย็นไม่อุ่นมือมากจนเกินความจำเป็น กดเนื้อดูแล้วไม่เหลว หรือนุ่มจนถึงเกินความจำเป็น
เนื้อไก่
เนื้อหนังผ่องใส ไม่ซีดเผือด ไม่มีกลิ่นเหม็นกลิ่นคาว ถ้าหากเป็นส่วนอกจำต้องชิ้นดก ส่วนขาจำเป็นต้องอ้วนสั้น เนื้อมากมาย พับงอขาได้ง่าย ดวงตาผ่องใส และก็ถ้าเกิดจะนำไปต้ม ให้ใช้คนอ่อนหัด ถ้าหากนำไปอบ หรือทอด ให้ใช้ไก่แก่
เนื้อวัว
เนื้อวัวควรมีสีแดงสด หรือออกเข้มกระทั่งเป็นสีน้ำตาลบางส่วน มันของเนื้อเป็นสีขาว ไม่ใช่สีเหลือง หรือเหลืองเข้ม ไม่มีกลิ่นกลิ่นคาว มีความเย็นฉ่ำไม่แห้งจนถึงเหลือเกิน แล้วก็เนื้อแน่น กดแล้วไม่ยุบเป็นรอยบุบได้อย่างง่ายดายและก็ควรจะเลือกซื้อเนื้อชิ้นใหญ่ มากยิ่งกว่าพื้นที่ปาดทิ้งเอาไว้เป็นชิ้นเล็กๆ
กุ้ง
เลือกกุ้งไร้กลิ่นเหม็น หัว เปลือก หางติดแน่นกับลำตัว ลวกแล้วหางไม่ดำ เนื้อแน่นไม่ยุ่ย แล้วก็มีรสหวาน ไม่จืดชืดสนิท
ปลาหมึก
ตามีสีใส ไม่ขุ่นขาว (จะต้องมีตาติดมาพร้อมกับหัวด้วย) หนังงาม ไม่มีรอยถลอกปอกเปิกหรือรอยขัด หัวกับตัวไม่หลุดออกมาจากกัน เนื้อปลาหมึกแน่น ไม่ยุ่ย ถือปลาหมึกกึ่งกลางลำตัวจำเป็นต้องพับลงบางส่วน ไม่แข็ง หรือนุ่มจนกระทั่งเหลือเกิน
ปู
ซื้อปูสดเป็นๆกดแล้วตัวไม่ยุบ ตากระดุกกระดุกกระดิกได้ สีสดไม่ซีดเผือด ขาทุกส่วนอยู่ในภาวะดี
ปลา
ลำตัวสีผ่องใส เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็น มีแต่ว่าเหม็นกลิ่นคาวปลาตามธรรมดา ดวงตาแจ่มใส ไม่ขุ่นหมอง ไม่จมลงไปในเบ้าตา เหงือกปลาสีแดงสดใส
หอย
หอยอยู่ในภาวะดี ตัวอยู่ในเปลือก เปลือกไม่แตก หุบแน่นสนิทไม่เปิดอ้า หรือถ้าเกิดเปิดอ้าอยู่จะต้องหุบแน่นโดยด่วน (หอยเป็นๆ)
ดังนี้ แม้ต้องการทำกับข้าวโดยสวัสดิภาพไม่มีโรค ควรจะปรุงให้สุก 100% ไม่ทานดิบๆหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ หรือทำให้สุกโดยใช้เพียงแต่มะนาวแค่นั้น นอกเหนือจากนี้ภายหลังจากซื้อมาทำกับข้าว ควรจะรีบเอามาทำอาหารทานให้หมดไม่เกิน 3 วัน และก็ระหว่างนั้นให้เก็บไว้ภายในตู้แช่แข็งที่อุณหภูมิน้อยกว่า -3 องฮาองศาเซลเซียสเป็นต้นไป แช่ลงไปภายในน้ำแข็งที่อยู่ข้างนอกและหลังจากนั้นก็ค่อยๆละลาย บางทีอาจเย็นน้อยเกินไปที่จะเก็บเนื้อสัตว์ดิบๆได้ เสี่ยงบูดเน่า หรือมีแมลงวันตอมได้
|